08:03 31/03/2014 GMT+7

Đẻ non và những hình ảnh rung động lòng người

Sự kiện:Trẻ sơ sinh
Những đứa trẻ được sinh non và được lớn lên là những cơ thể có sức sống phi thường, bởi trẻ sinh non không chỉ có sức khoẻ yếu hơn còn có nguy cơ tử vong cao hơn trẻ sinh bình thường.
 

Những trẻ sinh non thường được tiếp xúc với thế giới bên ngoài từ khoảng 28 đến 37 tuần tuổi. Tuy nhiên có những trường hợp đặc biệt trẻ được sinh ra khi tuổi thai chỉ mới có 19 tuần, có bé 23 tuần,… Với những cơ thể yếu ớt, làn da mong manh trong suốt khiến người nhìn cảm nhận thực hơn về hai từ mầm sống, về sinh linh bé bỏng, về tất cả những khát vọng được sống. Những cơ thể mỏng manh chiến đấu để dành khát khao sống, quyền tồn tại với tất cả tình yêu thương và kỳ vọng của mọi người xung quanh. Đó là một cuộc chiến từng giây phút của bé với sự hỗ trợ hết sức có thể của các phương tiện y tế, các y bác sĩ và tất cả tình yêu của cha mẹ.

Trẻ sinh non thường có tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt tuần tuổi càng ít, trẻ càng yếu, như hai trường hợp trẻ sinh vào tuần thứ 19 và 23 nguy cơ từ bỏ mạng sống của bé rất lớn. Còn tất cả những trường hợp trẻ sinh non nói chung đều có sức đề kháng không tốt bằng những trẻ sinh bình thường, nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp và nhiễm trùng cơ thể gấp đôi trẻ sinh đủ ngày tháng. 

Hãy nhìn lại những trường hợp sinh non từng khiến những người chứng kiến rung động rơi nước mắt và cũng là những trường hợp được mọi người trên thế giới biết đến với những hình ảnh đầy xúc động được chia sẻ nhanh chóng là bé Lucia Sansbury và bé trai Walter Joshua Fretz (cả hai cùng 19 tuần tuổi), cậu bé Ward Miller 16 tuần tuổi và bé gái 23 tuần tuổi – Emily Grace, bé Mithilesh 27 tuần tuổi, bé trai Arthur 23 tuần tuổi.

Đẻ non và những hình ảnh rung động lòng người - 1

Cô Lexi Oliver Fretz, trú tại bang Indiana, Mỹ đã cố gắng sinh hạ đứa con trai bé bỏng khi chỉ mới 19 tuần 3 ngày tuổi.


Đẻ non và những hình ảnh rung động lòng người - 2

Bố mẹ đặt tên em là Walter Joshua Fretz. Khi vừa sinh ra, cậu bé Walter chỉ nặng 227g và dài 22,9 cm. Một cơ thể được hình thành nhưng vì quá nhỏ và yếu ớt nên cậu bé đã qua đời sau đó.

Đẻ non và những hình ảnh rung động lòng người - 3

Ra đời vào tuần thứ 16, cậu bé Ward Miller là một trường hợp hy hữu trên thế giới khi chiến đấu dành sự sống với cơ thể quá nhỏ bé nặng 680 gram trong những ngày tháng sống trong lồng kính.

Đẻ non và những hình ảnh rung động lòng người - 4

Ward được bác sĩ thông báo là chảy máu não và có nguy cơ gặp rất nhiều vấn đề về sinh non. Nhưng kết quả là cậu bé đang lớn dần từng ngày với sự yêu thương hết mực của bố mẹ.

Đẻ non và những hình ảnh rung động lòng người - 5

Bé Emily Grace ra đời ở tuần tuổi thứ 24 chỉ với 0,5kg và là đứa trẻ sinh non nhất tại Scotland cho đến lúc này.

Đẻ non và những hình ảnh rung động lòng người - 6

Để có thể duy trì sự sống của mình, Emily được các bác sĩ, y tá dùng máy thở để duy trì hô hấp trong suốt thời gian dài.

Đẻ non và những hình ảnh rung động lòng người - 7

Cô bé quá nhỏ và mong manh đến mức mọi người xung quanh không thể ôm vào lòng âu yếm.

Đẻ non và những hình ảnh rung động lòng người - 8

Vì được chào đời quá sớm nên nhiều bác sĩ cảnh báo, Emily có nguy cơ cao mắc bệnh hô hấp và não bộ.

Đẻ non và những hình ảnh rung động lòng người - 9

Bé Mithilesh chào đời vào tháng 10/2013, sớm hơn ngày dự đoán 2 tháng. Với cân nặng lúc vừa sinh là 1.5kg, Mithilesh mang cơ thể yếu ớt và bị suy hô hấp nên cuộc chiến dành sự sống của bé cần được chăm sóc đặc biệt trong thời gian dài.

Đẻ non và những hình ảnh rung động lòng người - 10

Vì gia đình không có nhiều tiền nên bố mẹ Mithilesh đã quyết định nghe lời khuyên bác sĩ là nuôi bé trong hộp xung quanh đổ đầy đá. Và phép màu đã đến với Mithilesh, em đã sống sót và dần khoẻ mạnh.

Đẻ non và những hình ảnh rung động lòng người - 11

Sức sống kỳ diệu của cô bé Lucia Sansbury đến từ Redruth, Cornwall, Anh đã khiến nhiều người vô cùng kinh ngạc.

Đẻ non và những hình ảnh rung động lòng người - 12

Chào đời sớm 3 tháng và chỉ nặng có 0,4kg, Lucia chỉ nhỏ bé như một bàn tay người.

Đẻ non và những hình ảnh rung động lòng người - 13

Một trường hợp khác là bé trai Arthur được sinh ra khi mới 23 tuần tuổi

Đẻ non và những hình ảnh rung động lòng người - 14

Khi chào đời, cậu bé được chăm sóc đặc biệt trong lồng kính.

Mine

 
Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
Đang xử lý...