16:34 07/04/2014 GMT+7

Bí mật của trẻ sơ sinh các mẹ cần phải biết

Sự kiện:Trẻ sơ sinh
Trẻ sơ sinh không hề giống như trong suy nghĩ của các mẹ thường mong muốn và càng không dễ dàng chăm sóc như các bé đã cứng cáp.
 

Khi mang thai, nhiều bà mẹ luôn lo lắng và tìm hiểu rất nhiều cho sự chuẩn bị đón đứa con sắp chào đời ở các diễn đàn lẫn trong sách. Sẽ chẳng ngạc nhiên nếu nhiều chị em tự tin rằng việc chăm sóc trẻ sơ sinh lại đơn giản, mình sẽ hoàn thành nó một cách dễ dàng. Và cũng chẳng ngạc nhiên khi nhiều sản phụ bị lúng túng bởi việc thực hành và lý thuyết không hoàn toàn giống nhau.

Chẳng hạn như:

Bé con hình hài ngộ nghĩnh, không như tưởng tượng

Sau những ngày tháng mang nặng đẻ đau, cố gắng chăm sóc thai nhi từng tí một, hầu như bố mẹ nào cũng nghĩ rằng bé con sinh ra sẽ trông xin xắn, đáng yêu tựa những thiên thần tranh vẽ.

Bí mật của trẻ sơ sinh các bẹ cần phải biết -1

Sự thật cho thấy rằng bé sơ sinh có hình hài trông rất ngộ nghĩnh: đầu bé có thể hơi méo mó một chút bởi không dễ dàng khi cơ thể mong manh nhỏ bé để ra khỏi cơ thể của mẹ, hay trông bé lạ mắt với lớp lông tơ mỏng màu trắng ngà, mắt sưng húp và luôn nhắm, da tái xanh… Nhưng chỉ cần vài ngày sau bé sẽ dần dần hoàn thiện cơ thể và thích nghi với thế giới bên ngoài, bé con sẽ nhanh chóng trở nên xinh xắn giống bố mẹ.

Cho trẻ sơ sinh bú rất khó

Nếu bạn nghĩ việc cho bé con bú sữa chỉ là việc đặt núm ti vào miệng bé thôi, không có gì khó khăn thì khi có con đầu lòng sẽ làm bạn bối rối là không có gì lạ. Bởi thực tế khi bé vừa chào đời, bé cần được sự chăm sóc để thích nghi với thế giới bên ngoài, với cơ thể của mình cũng như với mẹ. Tuy nhiên, để việc cho bé con bú đơn giản hơn, bạn chỉ cần thoải mái, ôm bé sao cho con đối mặt với bạn, ngực bé áp sát ngực mẹ, cằm bé chạm tới đầu ti, dần dần lần đầu ti vào miệng bé. Sẽ mất khoảng vài ngày đến một tuần thì hai mẹ con mới thành thạo công đoạn này.

Bí mật của trẻ sơ sinh các bẹ cần phải biết -2

Trẻ sơ sinh vẫn ‘theo dõi’ mẹ khi ngủ

Bé con luôn nhắm mắt, bạn sẽ thấy thật đáng yêu và yên bình. Thỉnh thoảng đôi mắt con nhắm nghiền, đôi môi bé chóp chép nhưng thực sự thì bé đang “theo dõi” mẹ làm gì và có ở bên cạnh không.

Bởi vì đôi mắt nửa đóng nửa mở là đặc trưng của trẻ sơ sinh. Tuy nhiên theo các nhà khoa học, hiện tượng này xảy ra bởi vì trẻ sơ sinh dành nhiều thời gian trong giấc ngủ REM (Rapid eyes Movement – một khái niệm chỉ giấc ngủ nhưng mắt vẫn chuyển động – giai đoạn REM này hay tạo ra những giấc mơ cho trẻ sơ sinh). Trong khi người lớn chỉ có 20% giấc ngủ REM thì ở trẻ sơ sinh, tỷ lệ này là 50%.

Bí mật của trẻ sơ sinh các bẹ cần phải biết -3

Nhịp thở của trẻ sơ sinh rất thất thường

Rất nhiều bố mẹ lo lắng khi bé con thường xuyên có nhịp tim không đều và nhịp thở thỉnh thoảng có sự thay đổi thất thường. Nhưng các chuyên gia cho rằng đó là việc hết sức bình thường bởi quá trình hoàn thiện cuối cùng của cơ hoành và hệ thống thần kinh của bé. Thậm chí sẽ có khi bé ngưng thở 15 giây. Tuy nhiên sẽ không có gì nghiêm trọng xảy ra nếu da và giấc ngủ của bé vẫn bình thường.

Quá trình này cần đến khoảng thời gian 6 tuần để cơ thể bé con hình thành nhịp thở bình thường, thích nghi với môi trường mới. Nếu bạn quá lo lắng, có thể thường xuyên bồng bé đi khám định kì.

Bí mật của trẻ sơ sinh các bẹ cần phải biết - 4

Trẻ sơ sinh hay bị hắt hơi

Thường thì hiện tượng này chỉ xảy ra trong một tuần. Lý giải cho hiện tượng này là vì bé con vừa tiếp xúc với thế giới bên ngoài, các cơ quan hô hấp của bé đang tập làm quen dần với không khí bên ngoài thay vì trong môi trường nước trong bụng mẹ

Đặc biệt, bạn sẽ thấy hiện tượng này nhiều hơn khi bé ăn no, bởi sau khi ăn bé sẽ phải hít một hơi dài nên việc hắt hơi là để mũi được thông khí.

Bí mật của trẻ sơ sinh các bẹ cần phải biết - 5

Trẻ sơ sinh có thể vừa thở vừa nuốt sữa

Với người trưởng thành, việc vừa nuốt vừa thở là một việc người bình thường rất khó thực hiện được. Tuy nhiên bé con của bạn sẽ có thể làm được điều này. Vì thanh quản của trẻ sơ sinh chưa phát triển hoàn toàn. Nhưng khi trẻ được 9 tháng tuổi thì khả năng này sẽ mất đi.

Việc hiểu được trẻ sơ sinh như thế nào sẽ giúp các mẹ không bỡ ngỡ và khi hiểu được bé con, sản phụ có thể giúp bé thích nghi với cuộc sống mới một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Mine

 
Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
Đang xử lý...