20:55 26/03/2014 GMT+7

6 công việc chăm sóc con trước khi ngủ

Sự kiện:Làm cha mẹ
Đối với trẻ 3-10 tuổi, thời gian chăm sóc và dọn dẹp cho bé cũng tốn rất nhiều thời gian của các mẹ. Tuy nhiên, có 6 việc các mẹ nên làm vào trước khi đi ngủ.
 

Đọc sách cho con

Hãy đọc sách cho con mỗi đêm. Đó là lời khuyên của rất nhiều chuyên gia tâm lý, bởi đọc sách cho trẻ trước khi ngủ là cách tạo sự gắn kết nhanh chóng nhất, ngoài ra còn giúp con nhỏ tăng vốn từ, phát triển khả năng nghe và những bài học trong câu chuyện sẽ in sâu vào trong trí nhớ của trẻ.

Không chỉ là khoảng thời gian trẻ được 3-10 tuổi mà từ khi bé chào đời, hay nằm trong bụng mẹ, bạn cũng đều có thể đọc sách vào mỗi đêm.

6 công việc chăm sóc con trước khi ngủ - 1

Chuẩn bị sẵn quần áo đi học ngày hôm sau cho con   

Với độ tuổi hiếu động cho những năm tháng đầu đời đến trường, mặc quần áo cho trẻ không phải là một công việc nhanh gọn, nó có thể là công việc chiếm phần lớn thời gian vào mỗi buổi sáng. Do đó, chuẩn bị sẵn trang phục cho con từ đêm hôm trước như là ủi, sửa hay vá chỉ,… sẽ tiết kiệm được phần thời gian bận bịu vào buổi sáng của các mẹ.

Dọn dẹp trước khi ngủ

Hãy dành một phần thời gian dọn dẹp mọi thứ trong nhà sau khi đọc sách và ru bé ngủ. Nếu có thể, hãy xem xét việc gì con nhỏ có thể giúp bạn thì hãy nhờ chúng làm phụ vào trước khi chúng đi ngủ, sau đó bạn dọn dẹp gọn gàng lại. Việc này sẽ giúp bọn trẻ học được tính gọn gàng và bạn cũng không phải ngao ngán nhìn mớ hỗn độn vào mỗi sáng thức dậy.

6 công việc chăm sóc con trước khi ngủ - 2

Giặt đồ vào ban đêm

Giặt đồ là một trong những công việc khiến các mẹ uể oải nhất khi làm việc nhà. Bạn có thể giặt đồ bằng máy vào ban đêm. Chỉ cần bỏ quần áo vào máy giặt, chỉnh chế độ giặt tự động và đi ngủ, buổi sáng dậy chỉ việc phơi đồ lên sào. Đây cũng là bí quyết để tiết kiệm thời gian nghỉ ngơi sau một ngày mệt mỏi.

Dành thời gian thư giãn

Ngồi thiền, yoga, xem tivi hay ngâm mình trong bồn tắm khoảng 15 phút mỗi ngày trước khi đi ngủ là cách để bạn lấy lại tinh thần, giải toả stress để giấc ngủ sẽ sâu hơn. Đồng thời cũng là cách để giữ gìn nhan sắc cho mình.

6 công việc chăm sóc con trước khi ngủ - 3
Chỉ vài phút thư giãn mỗi ngày có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong cuộc sống của bạn.

Nhật ký một ngày của mẹ

Là cách lưu lại những việc khiến bạn nhớ nhất trong ngày. Hãy viết ra tất cả những điều đặc biệt xảy ra ngày hôm đó, đặc biệt là những khoảnh khắc đánh dấu sự phát triển của trẻ hay những sự việc xảy ra khiến bạn rút được một bài học quý báu về lòng biết ơn hay cảm thông. Viết ra tất cả những điều vui vẻ mỗi ngày là cách nhắc về tất cả những gì tốt đẹp trong cuộc sống, đặc biệt sau những ngày mệt nhọc, cuốn nhật ký sẽ mang lại tâm trạng tích cực. Nếu nghĩ về một ngày xa hơn, đó sẽ là cuốn sách dạy con cái bạn đáng quý nhất.

6 công việc chăm sóc con trước khi ngủ - 4

Dù là ban ngày hay ban đêm, mọi sự chăm sóc của chị em dành cho gia đình đều là những giây phút cần trân trọng. Gần gũi với con, thương yêu gia đình là cách dạy cho trẻ học những bài học đạo đức cơ bản trong những năm đầu của con trẻ.

Mine

 
Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
Đang xử lý...