14:00 25/03/2014 GMT+7

Tìm hiểu tâm lý của trẻ trong giai đoạn 1-3 tuổi

Sự kiện:Trẻ 1-3 tuổi
Từ 1 đến 3 tuổi, bé chưa thể phát triển hết khả năng ngôn ngữ của mình nên chưa thể diễn đạt được hết những điều bé muốn. Các bậc phụ huynh hãy thử tìm hiểu một chút cơ bản về tâm lý của bé.
 

Ở thời gian 1-3 tuổi, các bé vẫn còn là những cơ thể nhỏ nhắn cần được chăm sóc cẩn thận của bố mẹ, tuy nhiên, việc giáo dục bé ở độ tuổi này có thể áp dụng. Để có một phương pháp giáo dục đúng đắn, bố mẹ cần nắm bắt được các diễn biến tâm lý ở bé, bởi điều này sẽ làm tiền đề cho tính cách bé sau này. Ngay trước lứa tuổi ấu nhi này, các nhà chuyên môn đang mở ra một giai đọan ngược về thời kỳ đứa bé còn nằm trong bụng mẹ khởi sự việc giáo dục một cách gián tiếp qua nhau thai.

Tìm hiểu tâm lý của trẻ trong giai đoạn 1-3 tuổi - 1

Trong khoa học, giai đoạn tâm lý của trẻ từ 1-3 tuổi được gọi là Premiere Enfance. Đây là khoảng thời gian đứa trẻ bắt đầu khám phá những giác quan của mình như chập chững tập đi những bước đầu đời, đưa tay sờ nắm bất cứ vật gì nằm trong tầm tay hoặc thu hút trước mắt, thích thú nhìn những khung cảnh mới lạ, tiếp xúc với người khác hơn chứ không chỉ dừng lại nơi vòng tay người mẹ… Vậy nên một môi trường an toàn, không ô nhiễm và nhiều vật dễ thương với hình thù không có góc cạnh hay nhọn, có đủ màu sắc là những điều cần thiết cho bé.

Tìm hiểu tâm lý của trẻ trong giai đoạn 1-3 tuổi - 2

Trong độ tuổi này, bé vẫn rất thích sự quan tâm, yêu thương và đầy ắp tiếng cười khi tiếp xúc với bất cứ ai. Bởi vậy, ngay cả giấc ngủ, bé vẫn thích được ru hời bằng âm nhạc, có thể là lời ru dân gian hay nhạc cổ điển du dương,… Những điều này đều mang hướng tích cực cho nhân cách của trẻ được hình thành sau này, đặc biệt, bé sẽ học dần được cách thân thiện với mọi người xung quanh.

Nhìn chung, đây là khoảng thời gian các bé thích trải nghiệm các bộ phận trên cơ thể bằng các giác quan được hình thành đầy đủ như nhìn, nghe, ngửi, nếm, sờ. Nên tính hiếu động và khả năng khám phá của bé có phần vượt trội hơn hẳn giai đoạn “nằm nôi” hay những ngày cứ mãi được bồng bế trên tay bố mẹ, người thân. Không chỉ hiếu động hơn mà còn thích được nghe và nói chuyện, mặc dù ngôn ngữ của bé còn hạn chế và các tiếng nói chưa bật thành chữ thành câu một cách chính xác. Do vậy, khi bé tạo tiếng kêu là lúc bé muốn bố mẹ chú ý đến mình.

Tìm hiểu tâm lý của trẻ trong giai đoạn 1-3 tuổi - 3

Phải nhìn nhận rằng những điều khởi đầu là điều tất yếu làm nền tảng hết sức quan trọng cho nhân cách của trẻ khi lớn lên. 

Mine

 
Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
Đang xử lý...