09:32 02/04/2014 GMT+7

Cách thương con của người Nhật

Trên các trang mạng xã hội, có không ít những bậc làm cha làm mẹ đăng hình của mình trên đó. Họ xem đó là một cách lưu giữ kỷ niệm cũng như khoe “niềm tự hào” của mình với bạn bè.
 

Tuy nhiên, với phụ huynh người Nhật, họ không bao giờ khoe con mình trên bất kỳ trang mạng xã hội cũng như không bao giờ đem con cái mình đem ra so sánh với con của người khác.

Có thể bạn từng thấy những bức hình chụp những bộ ảnh dễ thương của những đứa trẻ Nhật được cha mẹ chúng là những nhiếp ảnh gia chụp và công bố trên mạng. Tuy nhiên đó chỉ là tính chất công việc và cũng là một bộ phận rất nhỏ. Vì hầu hết người Nhật đều tránh việc khoe con của mình lên mạng xã hội.

Người Nhật thường bảo vệ thông tin cá nhân rất kỹ. Điều đó đồng nghĩa với việc họ cũng tôn trọng thông tin cá nhân của người khác. Những người làm cha, mẹ của Nhật không đưa những hình ảnh của con cái mình lên mạng xã hội cũng vì lí do để bảo vệ con. Bởi những đứa trẻ còn quá nhỏ để có thể tự bảo vệ chính bản thân mình. Họ lo lắng một khi thông tin cá nhân của con mình bị lộ sẽ là cơ hội tốt để những kẻ xấu lợi dụng và điều đó ảnh hưởng rất lớn đến an toàn của con cái họ.

người Nhật thương con 1

Bạn hãy tưởng tượng, một khi thông tin của con mình được tiết lộ bạn có thấy cảm giác an toàn. Tất cả những vấn đề như hình ảnh, tên tuổi, địa chỉ, trường đang học, sở thích cá nhân…?

Bên cạnh việc bảo vệ con mình, người mẹ Nhật cũng không bao giờ khoe khoang việc con mình học giỏi hay có tài năng với người khác.  Nếu con mình có kém thông minh hay chậm lớn họ cũng không hề so sánh, than vãn. Vì họ nghĩ khi bị so sánh sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ, cản trở sự phát triển chúng về sau.

Trái lại, không ít bà mẹ Việt khi thấy con mình nhẹ cân hơn con hàng xóm đã lo lắng, ép cân con khiến đứa trẻ sợ ăn, biếng ăn, quấy khóc. Cũng không thiếu những trường hợp, khi con đi học bị điểm kém hơn bạn khác thì bị mẹ la mắng, nhiếc móc khiến trẻ tự ti, mặc cảm. Chính tâm lý ganh đua, hơn thua của bậc làm cha làm mẹ đã khiến cho con cái của mình chịu nhiều tổn thương.

trẻ em nhật bản

Trẻ con nơi đâu cũng rất hiếu động và dễ gây ra lỗi lầm, quan trọng là cách nhìn nhận của các bậc phụ huynh có được khách quan?

(Hình minh họa)

Ở Nhật, các chuyên gia giáo dục khuyến khích việc các bậc cha mẹ thường xuyên ghi nhật ký cho con. Khi  gặp phải tình huống dễ nổi cáu vì con ương bướng, hờn dỗi, không nghe lời, cha mẹ hãy quan sát hành động của con rồi ghi ra nhật kí hay blog để lưu lại hoặc chia sẻ cho những người bạn thân của mình.

Khi đọc lại, cha mẹ sẽ có cái nhìn khách quan hơn về những suy nghĩ hay tâm trạng của con mình từ đó giúp thấu hiểu con mình hơn. Họ sẽ biết lắng nghe con, nhận ra những thay đổi hàng ngày của con… tất cả những điều mà lúc nóng giận với con hay vì công việc bộn bề mà cha mẹ không có được cái nhìn khách quan.

Có rất nhiều cách để bậc cha mẹ thấu hiểu con cái mình, cũng có rất nhiều cách để chứng minh tình yêu thương mà mình dành cho con cái. Cách thương con của người Nhật cũng là một trong những cách đáng để ta học hỏi.

Khai Tâm

 
Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đang xử lý...