08:24 16/04/2014 GMT+7

Khổ vì tin đồn công sở

Tin đồn nơi đâu chẳng có. Từ khu nhà bạn đang ở đến quán xá, cơ sở bạn đang làm… 1 đồn 10, 10 đồn 100… Đã không ít tình huống người trong cuộc khổ sở vì những lời đồn quái gở. Nhất là dân công sở, sống trong một môi trường với những người đồng nghiệp luôn “soi” vào mình mọi lúc mọi nơi.
 

Anh Hoàng H. là nhân viên văn phòng của một công ty truyền thông bỗng dưng “nổi tiếng” là kẻ đa tình chỉ bởi vì tính tình hoạt bát, luôn quan tâm đến mọi người. Anh H. kể: “Tôi đã có người yêu nhưng từ ngày đi làm bỗng dưng trên trời rơi xuống thêm 3, 4 cô 'người yêu tin đồn' nữa khiến tôi rất mệt mỏi. Một ngày tôi quyết định dẫn người yêu ra mắt với những người bạn ở công ty, khi đó họ mới tin tưởng”.

Thời gian dần trôi, cứ nghĩ mọi chuyện của Hoàng H. đã lắng xuống nhưng không ngờ những tin đồn càng ngày lên đỉnh điểm: “Ê mày! Thằng H có có bồ mà vẫn cặp luôn nhỏ Huệ ở công ty mình”, “Hèn gì tao thường thấy bọn nó thường ăn trưa chung”, “ Tao còn thấy tụi nó hôn nhau ở chân cầu thang nữa đấy”… chưa hết: “Bọn mày ơi! Thằng H đểu cáng thật. Hôm qua tao thấy nó đèo một cô gái ở góc cầu vượt về nhà khi tan ca. Tao thấy giống con Phúc phòng bên!”… Những tin đồn về anh Hoàng H. cứ thế tiếp tục dù cho anh cố gắng giải thích hết lời nhưng nhận lại vẫn là câu bỡn cợt quen thuộc: “Không có lửa làm sao lại có khói”. Thế rồi anh Hoàng H. đành rút đơn nghỉ việc tại công ty vì không chịu nổi áp lực về lời đồn của những người đồng nghiệp.

lời đồn công sở 1

Hình minh họa

Trong một tình huống khác, chị Hương cũng trở thành tâm điểm của sự chú ý khi dính phải tin đồn “đã quỵt tiền người ta còn tỏ ra chảnh”. Chị Hương vốn là nhân viên của một ngân hàng dưới huyện. Chị là một người rất cá tính, sành điệu nên cái mác “chảnh” đã theo chị từ khi vào công ty. Chị Hương bức xúc kể: “Tôi thà chấp nhận chảnh vì cá tính của tôi dễ gây hiểu lầm nhưng lời đồn quỵt tiền là không thể chấp nhận được. Thật quá quắt!”. Những người đồng nghiệp của chị Hương bảo chị vay tiền để sắm sửa quần áo, trang sức nhưng đến ngày người ta cần thì chị chửi vào mặt người ta. Có lời đồn còn cho rằng chị Hương vòi tiền của tình trẻ, đến khi chia tay thì tình trẻ đòi lại tiền, chị Hương đã “trả” cho anh ta 1 cái bạt tai…

Giải thích nguyên nhân của lời đồn, chị Hương kể: “Tôi không biết những lời đồn đó xuất hiện từ đâu. Chắc có lẽ do cuộc điện thoại của người em trai đã gây hiểu lầm. Trong khi nói chuyện với đứa em, tôi có nhắc đến chuyện tiền nong và vấn đề nợ nần của nó. Không hiểu như thế nào mà mọi chuyện lại thành nông nỗi như thế này. Nhưng dù thế nào tôi cũng không nao núng, nản lòng mà thôi việc. Tôi sẽ cố gắng chứng tỏ cho mọi người biết những tin đồn đó chỉ là ảo”.

Không chỉ chị Hương hay anh H, rất nhiều người gặp những vấn đề khó khăn xoay quanh những tin đồn. Có người đánh mất công việc tốt, có người nghĩ quẩn làm những chuyện dại dột… Chia sẻ vấn đề tin đồn, Giám Đốc Điều Hành của một công ty làm đẹp cho biết: “Phần lớn những tin đồn đều xảy ra từ một tình huống có thật. Nhưng vì truyền từ miệng người này đến người khác nên câu chuyện được thêm thắt. Để giải quyết điều này, bên công ty chúng tôi chủ trương đề ra những hình thức xử phạt để răn đe chuyện nói xấu đồng nghiệp mình, buông những lời lẽ không hay”. Còn chị Trang, quản lý của công ty bức xúc: “Nhất thiết phải có những hình phạt cho những kẻ ăn không ngồi rồi đi nói xấu đồng nghiệp. Không chỉ xúc phạm đến danh dự của người khác mà còn ảnh hưởng rất lớn đến bộ mặt toàn công ty cũng như hiệu quả công việc vì những tin đồn ác ý”.

tin đồn công sở

Hình minh họa

Thiết nghĩ một điều, “trăm nghe không bằng một thấy”, những anh chị em công sở nên xác định rõ sự thật trước khi có những lời đồn thổi không hay, tránh ảnh hưởng đến danh dự và nhân phẩm của người khác. Đồng thời bản thân người trong cuộc cũng nên bình tĩnh, suy xét thật kỹ vấn đề để đưa ra tình huống xử lý phù hợp nhất. Bên cạnh đó, sự can thiệp của cấp trên sẽ tác động không nhỏ đến việc “tẩy chay” những tin đồn thất thiệt, giúp nhân viên của mình lấy lại tinh thần làm việc.

Tuy nhiên việc đồn thổi từ lâu đã trở thành một thói quen xấu của người Việt. Rất khó có thể “dẹp loạn” trong ngày một ngày hai. Chỉ khi sự đố kị, nhiều chuyện không còn tồn tại thì những lời nguyền từ những tin đồn công sở mới được hóa giải. Nhưng điều đó không dễ gì...

Khai Tâm

 
Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đang xử lý...