09:19 14/04/2014 GMT+7

Cẩm nang du lịch ngày hè bằng xe máy

Những ngày hè, hãy dành cho mình một khoảng thời gian để “xõa” với bạn bè bằng những chuyến phượt xa. Để thêm phần thuận tiện bạn nên chọn xe máy để có thể “lách” qua mọi ngõ ngách và thuận tiện cho việc thực hiện những sở thích cá nhân mà không phải phụ thuộc vào ai.
 

Để tránh những sự cố đáng tiếc và những tình huống làm “mất vui” trong chuyến đi phượt bằng xe máy bạn nên trang bị cho mình những kinh nhiệm và kỹ năng cần thiết nhất là vào ngày hè oi bức. Những vấn đề từ khâu chuẩn bị cho đến khâu đi đường cơ bản nhất dưới đây mà bạn cần nắm để có chuyến đi an toàn.

1. Khâu chuẩn bị

Đầu tiên và quan trọng nhất đó là xe máy. Bạn nên loại bỏ xe tay ga ra khỏi danh sách chọn lựa của mình. Vì xe tay ga có vòng tua máy thấp gây khó khăn trong những khúc cua, chưa kể khi xuống những đoạn đường dốc, phanh xe tay ga rất khó kiểm soát. Đồng thời khi hư hỏng, xe tay ga tốn nhiều thời gian và tiền để sửa. Bạn nên chọn cho mình chiếc xe số rồi kiểm tra phanh xe, lốp xe… Nếu thấy có hỏng hóc gì thì nên đi bảo dưỡng ngay. Bên cạnh đó, việc trang bị những dụng cụ như kềm, cờ lê, tu vít… cũng rất cần thiết.

phượt bằng xe máy 1

Đây là một loại xe chuyên dùng của những tay phượt - (Hình: Internet)

Đồ dùng mang đi cũng tùy thuộc vào điểm bạn đến. Bạn nên đem theo những món đồ đơn giản và phù hợp cho chuyến đi của mình. Ngày hè oi bức bạn không thể thiếu những thứ như kem chống nắng, kem chống muỗi… và nếu có thể hãy chuẩn bị cho mình chiếc quạt cầm tay chạy bằng pin.

Trang phục cũng là một điều không thể chủ quan. Nếu có đồ bảo hộ chuyên dùng cho dân phượt xe máy thì đừng tiếc mà trang bị cho mình một bộ để đảm bảo an toàn. Bằng không bạn hãy mang theo bao tay, giày cao cổ và khăn quàng cổ nếu phượt ở những vùng cao. Thêm một chiếc nón bảo hiểm chắc chắn sẽ giúp bạn bớt lo sợ khi thực hiện chuyến đi.

2. Đi đường

Những tay phượt thường xuyên “lách luật” khi tham gia giao thông vì phần lớn những đoạn đường họ đi không có công an đứng chốt. Chính sự chủ quan đó đã đem lại không ít tai nạn đáng tiếc. Khi đi phượt vào ngày hè, thời điểm có nhiều tay phượt cùng tham gia nên tốt nhất bạn hãy đi đúng luật, tốc độ vừa phải, quan sát trước sau…

Khi qua những vòng cua, bạn nên giảm tốc trước khi tới vòng cua khoảng vài trăm mét để đảm bảo an toàn. Những khúc cua che khuất tầm mắt, bạn nên đi chậm, chú ý bật đèn tín hiệu đúng phía cần cua và quan sát thật kĩ những phương tiện xung quanh và nhớ là dùng còi báo hiệu khi thấy phương tiện đang chạy trước mặt và khi tới góc cua.

phượt bằng xe máy 2

Những đoạn đường dốc đá cheo leo, những phượt thủ nên cân nhắc đến việc có nên tiếp tục hay không - (Hình: Internet)

Những đoạn đường đầy bụi, bạn nên trang bị khẩu trang, kính mát và chạy chậm vì bụi dễ cản trở, che tầm quan sát của bạn. Khi xuống dốc tốt nhất bạn nên tắt máy, hạn chế phanh gấp. Những con đường đầy đá hoặc đất lún cần rất nhiều đến sức khỏe và kinh nghiệm lái xe “chắc tay”, bạn nên dừng lại và cân nhắc có tiếp tục hay không.

Với những kỹ năng cơ bản trên hy vọng bạn sẽ chuẩn bị đầy đủ và tích lũy cho mình để có một chuyến phượt vui và an toàn vào ngày hè với bạn bè.

Khai Tâm

 
Nhận xét và thảo luận
 
Captcha
Refesh
Bấm vào nút bên cạnh để làm mới
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đang xử lý...